Hỗ trợ trực tuyến
Anh Phong
0909 980 234
Quảng cáo
http://phuongnamvina.vn
http://24hquangcao.net
Lượt truy cập

Đặc điểm của gỗ sồi

Ngày đăng: 07-04-2015

Giá trị của gỗ sồi đã được biết đến từ thời Trung cổ, ngày nay gỗ sồi vẫn được người tiêu dùng phương Tây rất ưa chuộng bởi độ bền cao, chất lượng gỗ tốt. Cũng như gỗ bạch tùng sấy, gỗ xoan đào và các loại gỗ tốt khác, gỗ sồi chuyên để sản xuất đồ nội thất, xây dựng nhà cửa.

Đặc điểm của gỗ sồi

Bề mặt của loại gỗ sồi

Các loại gỗ sồi

Được chia thành 2 loại, gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Gỗ sồi trắng có khối lượng trung bình 769kg/m3, có màu nâu trắng, dát gỗ màu nhạt, tán gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm, có vân gỗ thẳng to và dai, mặt gỗ trung bình đến thô với các tia gỗ dài và nhiều đốm hình, gỗ cứng và nặng độ chịu lựa uốn xoắn và lực nén khá cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Gỗ sồi đỏ có màu trắng đến nâu nhạt tủy vào từng vùng trồng gỗ, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng, có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn, thớ gỗ thẳng, mặt thô, độ chắc và độ chịu lực nén chỉ ở mức trung bình, cũng dễ uốn cong bằng hơi nước.

Xem thêm: Cách lựa chọn gỗ tốt nhất cho kiến trúc xây dựng

Đặc điểm của gỗ sồi

Gỗ sồi trong nội thất gia đình

Đặc điểm nổi bật của gỗ sồi

Gỗ sồi có cấu trúc dạng chai, nhờ đó cấu trúc tế bào gỗ gắn kết rất chặt chẽ với nhau và không cho nước thấm qua. Nhờ đó, gỗ sồi còn được sử dụng làm thùng đựng rượu và nội thất ngoài trời.

Gỗ sồi có màu sắc đẹp, các đường vân sắc nét, sang trọng. Gỗ sồi có khả năng chịu máy tốt, độ bám dính và ốc vít cao, gỗ có thể được sơn màu và đánh bóng thành sản phẩm. Mặc dù không có giá trị cao trong việc sử dụng gỗ làm nhà nuôi chim yến nhưng gỗ sồi lại bền bỉ trong nội thất gia đình. Độ bền và độ ổn định là tương đối nếu được xử lí qua kỹ thuật tốt. Giá thành phải chăng và phù hợp với nhu cầu của đa số mọi người. Riêng gỗ sồi trắng còn có khả năng kháng sâu, không bị các loại nấm mốc, tuyệt đối không thấm chất bảo quản.

Bên cạnh đó, gỗ sồi khô khá chậm, có nguy cơ bị co nứt, biến dạng khi chịu tác động của ánh nắng mặt trời, nếu sử dụng nhiệt phải hết sức lưu ý.