Hỗ trợ trực tuyến
Anh Phong
0909 980 234
Quảng cáo
http://phuongnamvina.vn
http://24hquangcao.net
Lượt truy cập

Gỗ xoan đào

Ngày đăng: 12-03-2015

Xoan đào là loại gỗ quý và sinh trưởng tốt ở điều kiến khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam. Là loài cây có độ cao khoảng 30 m, đường kính trung bình khoảng 50-85 cm. Xoan đào có nguồn gốc từ lâu đời và ngày nay ở các vùng thôn quê, xoan đào được người dân trồng với diện tích lớn, bởi xoan đào có thể mang lại giá trị kinh tế cao trong thời gian ngắn. Xoan đào được xếp vào hạng sau của các loài gỗ quý như: gỗ bạch tùng sấy, gỗ lim, gỗ song mã, gỗ sồi,…

Gỗ xoan đào

Bề mặt của gỗ xoan đào

Đặc điểm của gỗ xoan đào

Cây xoan đào phù hợp với khí hậu của nước ta nên có tính ưa thích ánh sáng cao, không chịu bóng râm. Với những đặc điểm này, cây xoan đào được trồng để phủ xanh rừng núi hoặc dọc các tuyến đường ở vùng quê. Ở nước ta, loại xoan đào xuất hiện nhiều ở khu vực miền Bắc và một số vùng của Tây Nguyên.

Gỗ xoan có hương thơm tự nhiên, vân gỗ đẹp, các đường lõi rõ ràng có thể xác định được độ tuổi của gỗ.

Gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào trong nội thất nhà ở

Giá trị sử dụng của gỗ xoan đào

Ngày nay gỗ xoan đào được người dùng yêu thích và sử dụng nhiều trong nội thất nhà ở. Gỗ xoan đào có thể dùng làm cửa gỗ, bàn ghế, tủ bếp, giường gỗ, ngoài ra còn dùng nhiều trong kiến trúc nhà gỗ.

Các nhà nghiên cứu từng thử nghiệm gỗ xoan đào cho gỗ làm nhà nuôi chim yến. Mặc dùng có nhiều ưu điểm trong giá trị sử dụng nhưng loại gỗ này không được loài chim yến yêu thích.

Ngoài ra, các bộ phận trên cây xoan đào có thể sử dụng để chiết xuất tinh dầu và chế xuất ra các loại thuốc trừ sâu rất hiệu quả.