Hỗ trợ trực tuyến
Anh Phong
0909 980 234
Quảng cáo
http://phuongnamvina.vn
http://24hquangcao.net
Lượt truy cập

Vách đá nuôi yến bằng gỗ bạch tùng sấy

Ngày đăng: 05-06-2015

Những năm trở lại đây, vì muốn mở rộng kinh doanh và tăng thu nhập từ chim yến nên người dân chuyển sang nuôi chim yến trong nhà ngày càng nhiều. Do nhu cầu của thị trường về vật liệu xây dựng kiến trúc cho nơi cư trú của loài chim này, gỗ làm nhà nuôi chim yến được người dân ưa chuộng nhất là gỗ bạch tùng sấy. Đặc điểm và  tính chất gỗ bạch tùng sấy phù hợp với điều kiện sinh sống của chim yến nên những vạch đá nuôi yến bằng gỗ bạch tùng sấy trở nên phổ biến.

Vách đá nuôi yến bằng gỗ bạch tùng sấy

Gỗ bạch tùng sấy thay những vách đá cho chim yến làm tổ

Đặc điểm sinh sống của chim yến

Loài chim yến thường sống chủ yếu trên các vách đá. Chim yến thường sống thành quần đàn, không sống riêng lẻ. Chim yến không có tập tính di cư, làm tổ ở nơi đảm bảo an toàn, che khuất, ít sự đe dọa của thú ăn mồi. Điều kiện sống và làm tổ của chim yến ở nhiệt độ 27 – 290C, độ ẩm 70 - 85%.

Chim yến có thể bay xa đến hàng trăm kilomet để đi kiếm ăn. Vùng kiếm ăn lý tưởng là có khoảng 50% diện tích cây thấp dưới 1m như đồng lúa, bụi cây; khoảng 30% diện tích cây cao trên 5m và khoảng 20% mặt nước thoáng.

Vách đá nuôi yến bằng gỗ bạch tùng sấy

Những ngôi nhà gỗ bạch tùng sấy thu hút chim yến cư trú

Gỗ bạch tùng sấy thích hợp cho loài yên cư trú

Dựa vào đặc điểm sinh sống của chim yến mà người dân nghiên cứu và lựa chọn gỗ làm nhà nuôi yến thích hợp với tập tính sinh sống của loài. Ban đầu dùng bằng gỗ tếch, tấm xi măng,... nhưng hiệu quả chưa cao, và sau thời gian nghiên cứu và người dân chuyển sang dùng gỗ bạch tùng sấy làm nhà nuôi yến.

Thanh gỗ bạch tùng sấy tốt có trọng lượng nặng, do mật độ sớ gỗ dày, bên trong có rất ít chỗ trống, có độ ẩm cao, độ thẩm thấu nước rất ít thấm vào gỗ, đây là điều kiện tốt để tránh ẩm mốc cho nhà gỗ.

Trước đây nhiều người sử dụng những loại gỗ tại địa phương để làm giảm chi phí như gỗ dừa, cây tràm, cây trâm, xoan,…thậm chí cây thông dầu,… nhưng số lượng chim yến bay về làm tổ ít. Sau khi dùng gỗ bạch tùng sấy thì số lượng chim yến làm tổ nhiều. Hiện nay đa phần gỗ làm nhà nuôi chim yến đều sử dụng loại gỗ bạch tùng sấy vì mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Sử dụng gỗ bạch tùng sấy làm nhà nuôi yến bảo đảm chất lượng, kết hợp với việc duy trì hệ thống tạo ẩm hợp lý, ổn định, mặt sàn không bị thấm thì người dân có thể hoàn toàn yên tâm dùng gỗ bạch tùng sấy làm nhà nuôi chim yến.